Hotline: 098 8533 790

Đầu tư định cư / Định cư - đầu tư CANADA

SỰ THAY ĐỔI TRONG CÁC DÒNG DI TRÚ CANADA 10 NĂM NHÌN LẠI

Các chương trình di trú Canada tiến dần đến xu hướng ngày càng khó hơn và những yêu cầu cao hơn cùng với việc tuyển chọn những đương đơn ưu tú hơn cho nhu cầu của từng tỉnh bang.

Sự thay đổi trong các dòng di trú Canada 10 năm nhìn lại

Tháng 7, 2008 chương trình Hỗ trợ nhập cư tỉnh bang Nova Scotia chính thức đóng cửa sau hơn nhiều năm thực hiện với hàng chục gia đình Việt Nam định cư Canada thành công.

Tháng 7, 2009 , chương trình Hỗ trợ nhập cư tỉnh bang Prince Edward Island chính thức tạm ngưng để điều chỉnh chương trình sau 8 năm thực hiện. Hàng chục gia đình Việt Nam vừa kịp tham dự đợt phỏng vấn cuối cùng của chương trình vào tháng 4. 2009 tại Hongkong và nhận thị thực 
định cư Canada đầu năm 2010. Đến nay chương trình vẫn chưa mở cửa trở lại

Tháng 2, 2008 , đạo luật C50 mang lại sự thay đổi quan trọng nhất trong luật 
định cư Canada đối với các đương đơn kể từ khi Canada bắt đầu phương thức tuyển lựa di trú hiện đại vào năm 1976, theo đó qui định:

• Không còn sự bảo đảm rằng một đương đơn theo chương trình Nhân Viên Trình Độ Cao (Skilled Worker) sẽ nhận được thường trú nhân ngay cả khi họ có thể hoàn toàn đạt được các tiêu chuẩn (67 điểm).

• Các viên chức có thẩm quyền áp dụng quyền của Bộ trưởng Di trú để thực hiện bất kỳ những việc sau đối với hồ sơ diện Nhân Viên Trình Độ Cao (Skilled Worker):
- Xử lý bộ hồ sơ
- KHÔNG xử lý và hoàn trả bộ hồ sơ.
- KHÔNG xử lý và vẫn giữ lại bộ hồ sơ.
- KHÔNG xử lý và hủy một bộ hồ sơ theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng.

Cũng từ tháng 2, 2008 , hồ sơ định cư theo chương trình Nhân Viên Trình Độ Cao (Skilled Worker) thu hẹp ngành nghề cần thu hút ở danh sách 38 ngành nghề ưu tiên, cũng như yêu cầu cao hơn về điểm ngoại ngữ ở kỹ năng nghe.

Tháng 6, 2010 , chương trình Nhân Viên Trình Độ Cao (Skilled Worker) thu hẹp danh sách ngành nghề cần thu hút xuống còn 29 ngành nghề ưu tiên với hạn mức 20,000 hồ sơ 1 năm và 1,000 hồ sơ mỗi ngành nghề cũng như yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ ngọai ngữ chính thức từ 1 tổ chức thi chuyên ngành.

Tháng 2, 2010 , chương trình hỗ trợ nhập cư New Brunswick chính thức thay đổi với yêu cầu thêm về kinh nghiệm quản lý, kinh doanh và 1 khoản ký quỹ có hoàn lại $75,000. Chương trình hỗ trợ nhập cư New Brunswick có qui định chặt chẽ về từ chối. Một khi hồ sơ sơ tuyển bị từ chối, hồ sơ sẽ bị cấm nộp lại trong vòng 2 năm. Vì vậy, hồ sơ sơ tuyển cần được đánh giá đúng và chuẩn bị chi tiết.

Tháng 6, 2010 , Chương Trình Đầu Tư Liên Bang tạm ngưng nhận hồ sơ để thông qua qui định mới về việc tăng gấp đôi yêu cầu tổng tài sản sỡ hữu và hạn mức đầu tư.

Tháng 12, 2010 Chương Trình Đầu Tư Liên Bang mở cửa trở lại với yêu cầu nhà đầu tư mới phải có một giá trị tài sản cá nhân ròng là $1.6m, tăng từ $ 800,000, và đầu tư một khoản là $ 800,000, tăng từ $ 400,000.

Tháng 8, 2010 Tỉnh bang Alberta đã ra quyết định không tiếp tục nhận hồ sơ xin vào hai trong số các chương trình thuộc chương trình chỉ định tỉnh bang Alberta là Chương Trình Bảo Lãnh Người Thân và các loại Visa Mỹ.

Tháng 3, 2011 Chương trình chỉ định tỉnh bang Prince Edward Island giới thiệu dòng chương trình với yêu cầu ký quỹ lên mức $100,000 và cho phép ký quỹ ngôn ngữ $10,000 với lệ phí nộp đôn $2,500

Tháng 11 2011, Cục Di Trú không nhận thêm hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ hoặc ông  để thụ lý trong vòng 24 tháng tới.

Tháng 2, 2012, Chương trình chỉ định tỉnh bang Prince Edward Island yêu cầu chứng chỉ IELTS 3.0 vào thời điểm nộp đơn

Tháng 3, 2012Văn phòng di trú Quebec áp dụng hạn mức 2700 hồ sơ cho diện đầu tư

Tháng 3, 2012 một kế hoạch để giảm số hồ sơ tồn đọng diện nhân viên tay nghề cao liên bang (FSW) bằng cách hoàn trả tất cả các bộ đơn và lệ phí chính phủ nộp trước ngày 27 tháng 2, 2008. Điều này có nghĩa là tổng cộng số hồ sơ hoàn trả sẽ lên đến gần 300.000 bộ đơn, cũng như khoảng $130 triệu  lệ phí xử lý hồ sơ sẽ được hoàn trả.

Tháng 4, 2012, Tỉnh bang New Brunswick chính thức áp dụng mức phí $2,000 trong chương trình đề cử tỉnh bang diện doanh nhân

Tháng 6, 2012 Bộ trưởng Bộ Di Trú và Văn Hóa Quebec đã quyết định tạm ngưng nhận các hồ sơ đề cử môt số diện nhập cư kinh tế

Tháng 7, 2012, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Nhập cư Jason Kenney đã công bố ngày hôm qua việc tạm dừng chấp nhận hồ sơ mới diện nhân viên lành nghề liên bang (FSW) và các chương trình đầu tư.

Tháng 7, 2012 Các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) ứng với diện tay nghề khối tay nghề tầm trung và thấp sẽ yêu cầu có chứng chỉ kiểm tra ngôn ngữ.

Tháng 11, 2012,  tạm ngưng ngay lập tức dòng xét duyệt nhanh (Fast Track) đối với diện nhập cư doanh nhân tỉnh bang British Columbia để rà soát lại tính hiệu quả của chương trình trong việc tạo việc làm và phát triển kinh tế cho tỉnh bang.

Tháng 12, 2012 chương trình đề cử tỉnh bang đảo Prince Edward (PEI PNP) đóng cửa chương trình Sinh viên quốc tế và chương trình Kết nối gia đình trong nhóm chương trình đề cử tỉnh bang PEI PNP.

Tháng 1, 2013, Yêu cầu ngôn ngữ của chương trình tỉnh bang PEIPNP tăng lên CLB cấp độ 4 (tương đương với điểm IELTS tối thiểu là 4.0 kỹ năng nói, 4.5 kỹ năng nghe, 3.5 kỹ năng đọc, và 4.0 kỹ năng viết). Tỉnh bang cũng yêu cầu chi tiết về cung cấp tài liệu chứng minh giá mua của tất cả các bất động sản thuộc sở hữu bởi đương đơn chính và người phối ngẫu.

Tháng 1, 2013 Chương trình đầu tư Quebec tăng phí thụ lý lên mức $4,102

Tháng 4, 2013 Chương trình đề cử tỉnh bang PEI thực hiện sử dụng xác minh của bên thứ ba trên tất cả các hồ sơ theo diện kinh doanh

Tháng 4, 2013 Chương trình chỉ định tỉnh bang Alberta -dòng Bảo Lãnh Người Thân chính thức đóng cửa vĩnh viễn

Tháng 5, 2013, Chương trình Trình độ cao Canada mới bắt đầu nhận hồ sơ với yêu cầu IELTS 6.0 và thẫm định bằng cấp theo chuẩn Canada

Tháng 5, 2013, Chương trình doanh nhân tỉnh bang Prince Edward Island tăng mức yêu cầu tài sản lên $600,000 và mức ký quỹ lên $150,000

Tháng 8,2013 Chương trình đầu tư Quebec áp dụng hạn mức tối đa 1.750 hồ sơ đề cử tỉnh bang cho diện đầu tư, với tối đa là 1200 hồ sơ cho mỗi quốc gia, số hồ sơ vượt mức nhận được sẽ được hoàn trả cho các ứng cử viên. Có hiệu lực từ 1 tháng 8 năm 2013, bạn phải trả một khoản phí là $10,000 để thụ lý hồ sơ. Vì mức phí này bao gồm toàn bộ hồ sơ của bạn, các thành viên gia đình sẽ không phải trả thêm phí.

Tháng 8, 2013 Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba diện doanh nhân (MPNP-B) tăng mức ký quỹ lên $100,000 từ $75,000 và mức phí thụ lý hồ sơ mới là $2,500

Tháng 9,2013 Chính quyền tỉnh bang New Brusnwick  tạm thời tạm dừng nhận hồ sơ mới diện doanh nhân

Tháng 4, 2014 Chương trình định cư tỉnh bang PEI (Prince Edward Island) diện đầu tư doanh nhân yêu cầu ký quỹ tăng lên mức $200,000 (từ $150,000); $50,000 CDN ký quỹ sẽ hoàn lại theo điều kiện cư trú, trong đó $25,000 CDN sẽ được hoàn lại khi đương đơn cư trú 6 tháng - $25,000 CDN hoàn lại khi đương đơn cư trú 1 năm và $150,000 CDN hoàn lại khi đương đơn kinh doanh theo qui định trong hợp đồng ký quỹ. Phí nộp đơn tăng lên $7,500

Tháng 6, 2014, Bill C-31 đã trở thành luật, và các hồ sơ vẫn còn tồn đọng của Chương trình đầu tư nhập cư và doanh nhân liên bang đã có quyết định chấm dứt thụ lý.

Tháng 8, 2014, qui định con phụ thuộc đối với các chương trình di trú của Cục Di Trú Canadađược giảmtừ dưới 22 đến dưới 19 tuổi.

Tháng 1, 2015 Văn phòng di trú chính quyền Quebec chính thức thông báo thời gian nhận đơn di trú này theo Chương trình đầu tư từ ngày 19 tháng 1  đến 20 tháng 3, 2015.

Tháng 1, 2015, Chương trình bảo lãnh ông bà cha mẹ mở cửa trở lại

Tháng 1 2015, Cục Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) đưa vào áp dụng hệ thống điện tử mới được gọi là Hệ thống Xét duyệt nhanh để quản lý các hồ sơ trú theo một số chương trình nhập cưkinh tế diện trình độ cao Canada

Tháng 2, 2015 Manitoba công bố nhận đơn trực tuyến diện doanh nhân qua hệ thống Biểu thức quan tâm EOI

Tháng 5 2017 Sửa đổi tăng Tuổi tối đa mà một đứa trẻ có thể được coi là một trẻ phụ thuộc từ dưới 19 tuổi đến dưới 22 tuổi.

 

(Nguồn Kornova)



Tin tức khác

Đầu tư định cư

Visa việc làm

Du học

Bất động sản

Đăng ký nhận tin