Hotline: 098 8533 790

Đầu tư định cư / Định cư - đầu tư ÚC

Những thông tin thay đổi luật di trú Úc từ 01/07/2015

I. Kể từ ngày 1/7/2015- 3 thay đổi quan trọng chúng ta cần lưu ý sau đây sẽ được áp dụng, tóm lược như sau:

1. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ Sát hạch tay nghề (Skills Assessment) tối đa là 3 năm (KHÔNG áp dụng cho visa 457)

2. Danh sách ngành nghề ưu tiên SOL và CSOL thêm một số ngành mới.

3. Tin tốt cho các đầu bếp và học viên ngành đầu bếp thương mại (Commercial Cookery)

 

1. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ Sát hạch tay nghề (Skills Assessment) tối đa là 3 năm (KHÔNG áp dụng cho visa 457)

Kể từ ngày 01/07/2014, chứng chỉ Skills Assessment sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp, trừ trường hợp chứng chỉ có quy định một thời hạn khác trên đó.

Skills Assessment phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đối với các visa sau đây:

§ Diện Nhập cư trực tiếp, Visa Doanh nghiệp chỉ định 186 (thường trú) – Direct Entry stream of the Employer Nominated Scheme (subclass 186) visa

§ Diện Nhập cư trực tiếp, Visa Doanh nghiệp chỉ định tại Khu vực thưa dân cư 187 (thường trú) – Direct Entry stream of the Regional Sponsored Migration Scheme (subclass 187) visa

§ Diện Graduate Work, Visa Việc làm cho du học sinh sau tốt nghiệp 485 – Graduate Work stream of the Temporary Graduate (subclass 485) visa.

Skills Assessment phải còn hiệu lực tại thời điểm nhận được thư mời nộp hồ sơ từ SkillSelect đối với các loại visa sau đây:

§ Visa Kỹ năng độc lập 189 (thường trú) – Skilled—Independent (subclass 189) visa

§ Visa Kỹ năng chỉ định 190 (thường trú) – Skilled—Nominated (subclass 190) visa

§ Visa Kỹ năng tại Khu vực thưa dân cư 489 (do Người thân/ Chính quyền Bang bảo lãnh) – Skilled Regional (Provisional) (subclass 489) visa.

Chú ý:

§ Thay đổi này KHÔNG áp dụng cho Visa Lao động có tay nghề 457.

§ Luật mời này chị áp dụng cho những trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 01/07/2015 trở đi. Thời hạn hiệu lực trên không bị áp dụng cho những hồ sơ nộp trước ngày 01/07/2014.

 

2. Danh sách ngành nghề ưu tiên SOL và CSOL thêm một số ngành mới.

*Danh sách SOL: Các ngành nghề sau sẽ được thêm vào danh sách Ngành nghề ưu tiên SOL (Skilled Occupations List) từ ngày 01/07:

§ Đâu bếp (Chef)

§ Thợ nề (Bricklayer)

§ Thợ lát tường và sàn (Wall and Floor Tiler)

Điều này có nghĩa: công dân nước ngoài theo 1 trong 3 ngành kể trên có thể nộp hồ sơ xin visa 189, 485 hoặc 489. 

*Danh sách CSOL: Danh sách Ngành nghề ưu tiên CSOL (Consolidated Sponsored Occupations List) áp dụng cho việc xét duyệt hồ sơ xin Visa 457, 186 và 190. Các ngành nghề sau sẽ được thêm vào danh sách CSOL từ ngày 01/07:

§ Chuyên gia thuỷ địa chất (Hydrogeologist)

§ Chuyên gia Sinh lý học thể dục/thể chất (Exercise Physiologist)

3. Tin vui cho các đầu bếp và học viên ngành đầu bếp thương mại (Commercial Cookery)

·         Bên cạnh việc xuất hiện trong danh sách CSOL, giờ đây ngành đầu bếp (chef) cũng đã được thêm vào danh sách SOL. Sự bổ sung này đã mở ra cánh cửa hi vọng mới cho các sinh viên quốc tế theo học ngành này tại Úc có nguyện vọng muốn ở lại Úc làm việc hoặc định cư. Du học sinh giờ đây có thể nộp hồ sơ xin Visa Việc làm cho du học sinh sau tốt nghiệp 485. Với visa này, họ có thể ở lại làm việc tích luỹ kinh nghiệm, từ đó có ưu thế xin bảo lãnh định cư lâu dài sau này.

·         Visa 485 có thời hạn trong 18 tháng, trong thời gian này du học sinh sẽ có quyền tự do làm việc tại Úc. Một trong những cách tốt nhất để du học sinh xin được thường trú lâu dài tại Úc dễ dàng đó là tìm công việc tại một trong các khu vực thưa dân cư (Regional Australia) và sau đó 2 năm, nộp đơn xin Visa 187 (Visa Doanh nghiệp bảo lãnh làm việc tại khu vực thưa dân cư)

·         Bên cạnh đó, các đầu bếp có nguyện vọng định cư tại Úc đã có cơ hội xin Visa 189 nếu đạt tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và đạt đủ các điều kiện khác để giành được chứng chỉ sát hạch nghề.

***Khu vực thưa dân cư (Regional Australia): là các khu vực ngoài: Gold Coast, Brisbane, Newcastle, Sydney, Wollongong và Melbourne.

 

II. Chương trình định cư Úc theo diện doanh nhân 2015

Thay đổi với Visa 188 – Significant Investor (Tạm trú)

·         Loại visa 188 Significant Investor là loại thị thực tạm trú có thời hạn 4 năm được tiểu bang/vùng lãnh thổ đề cử và không yêu cầu trình độ Anh ngữ.

·         Người nộp đơn xin loại thị thực này phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

·         Được tiểu bang/vùng lãnh thổ đề cử miễn trừ các yêu cầu về độ tuổi

·         Nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng theo quy trình Lựa Chọn Kĩ Năng

·         Đầu tư $5.000.000 AUD (Năm triệu đôla Úc) vào loại hình đầu tư được chấp thuận.

Các loại hình đầu tư được chấp thuận (từ ngày 01/07/2015):

·         Ít nhất $500.000 AUD đầu tư vào một quỹ đầu tư vốn mạo hiểm, hoặc quỹ đầu tư tăng trưởng, có đầu tư vào các công ty tư nhân nhỏ và mới khởi nghiệp.

·         Ít nhất $1.500.000 đầu tư vào một quỹ quản lý đầu tư, hoặc các công ty đầu tư đang niêm yết(LIC) trên sàn chứng khoán Úc (ASX) có đầu tư vào các công ty mới nổi trên thị trường chứng khoán.

·         Phần còn lại $3.000.000 đầu tư vào quỹ quản lý hoặc LIC mà có đầu tư vào các tài sản như các công ty niêm yết trên sàn ASX, các loại trái phiếu công ty, và bất động sản (trong đó tối đa $300.000 vào một loại bất động sản để ở).

Điều kiện để được thường trú

·         Thực hiện việc đầu tư nói trên.

·         Sinh sống tại Úc ít nhất 40 ngày trong một năm. Thời gian này có thể tính cộng dồn cho các năm cộng lại.

·         Như vậy, với các thay đổi nói trên, việc hoạch định chiến lược và phương án đầu tư cho các nhà đầu tư trọng yếu là cực kỳ quan trọng. Điều này cần được sự hỗ trợ không chỉ của người tư vấn di trú có kinh nghiệm mà còn cần sự hỗ trợ của người tư vấn chiến lược tài chính được cấp phép.

Chương trình định cư Úc theo diện doanh nhân năm 2015

·         Chương trình định cư Úc theo diện doanh nhân đã có từ lâu đời, nhằm mục đích kêu gọi đầu tư từ nước ngoài và phát triển nền kinh tế Úc.

·         Theo chương trình này, các gia đình và chủ doanh nghiệp thỏa mãn một số điều kiện nhất định có thể xin nhập cư Úc để đầu tư hoặc kinh doanh. Sau đó, họ được hưởng quy chế thường trú nhân và nhập quốc tịch Úc cho cả gia đình.

·         Chương trình nhập cư Úc thay đổi theo thời gian, tùy theo luật do các chính phủ Úc đưa ra theo từng thời điểm. Về cơ bản, hiện nay chương trình nhập cư Úc theo diện doanh nhân có 3 diện:

Diện kinh doanh: Dành cho các chủ doanh nghiệp tại Việt Nam có doanh thu khoảng trên 10 tỷ VND/năm. Theo diện này, cả gia đình của doanh nhân sẽ được nhập cư và kinh doanh tại Úc. Ưu điểm của diện này là số vốn đầu tư không lớn.

Diện đầu tư (mua trái phiếu): Dành cho các gia đình có tài sản lớn, đủ khả năng bỏ ra số tiền $1.500.000 AUD để mua trái phiếu chính phủ Úc trong 4 năm. Đây là một trong những hình thức đầu tư an toàn. Với tỷ giá Úc kim hiện đang xuống thấp, diện này đang trở thành cơ hội tốt để xin định cư tại Úc.

Diện đầu tư lớn: Dành cho các gia đình có tài sản lớn, đủ khả năng bỏ ra số tiền $5.000.000 AUD để đầu tư vào các loại hình đầu tư được phép. Ưu điểm của diện này là chỉ cần cư trú tại Úc 40 ngày/năm.

Một ưu điểm lớn của chương trình nhập cư Úc là đương đơn không cần trình độ tiếng Anh.

Các quyền lợi cho người tham gia:

·         Toàn bộ con em dưới 18 tuổi được miễn học phí tại Úc, tiết kiệm đến 20.000 AUD/người/năm.

·         Toàn bộ gia đình được thường trú tại Úc và xin quốc tịch Úc

·         Hưởng toàn bộ các chế độ an sinh xã hội, bảo hiểm sức khỏe, trợ cấp thất nghiệp, v.v....

·         Bảo lãnh cho các người thân khác trong gia đình sang Úc sau khi nhập quốc tịch.

 

 



Tin tức khác

Đầu tư định cư

Visa việc làm

Du học

Bất động sản

Đăng ký nhận tin