Hotline: 098 8533 790

Tin tức / Tin Tức và Sự Kiện

HÀNH TRANG VÀO ĐỜI (Phần 2)Ngày đăng: 15-07-2016

Giai Đoạn Sau Khi Tốt Nghiệp
Sau tốt nghiệp cao đẳng, đại học..
Câu hỏi đặt ra là ở lại thành phố tìm việc? về quê tìm việc, học lên nửa? đi du học và tìm cơ hội việc làm định cư nước ngoài?


Mỗi người đều có 1 chi phí cơ hội, ai tận dụng được cơ hội tối ưu, người đó sẽ thành công. Do đó, việc ở lại thành phố, về quê hoặc du học nước ngoài thì tất cả hướng đến sự thành công trong cuộc sống để trả ơn đời. Xem ra cơ hội cho những người trở về quê tìm việc sẽ ít thành công hơn những người ở Thành phố. Sau đây tôi xin quay lại với các nhóm ngành nghề mà tôi đã đề cập ở trên:
Những người thuộc nhóm ngành professional: 
người ta nói “ Phi thương bất phú” vậy nên hãy xuất phát từ một nhân viên bình thường nhưng mục tiêu trong đầu trong vài năm tiếp theo phải tự kinh doanh riêng. Khởi đầu có thể là nhân viên bán hàng, môi giới BĐS, bảo hiểm, marketing, thậm chí là nhân viên đa cấp… Bạn càng có nhiều sự va chạm thực tế thì kinh nghiệm cuộc sống và sự thành công đến nhanh. Không có kiến thức nào bằng những kinh nghiệm thực tiển mang đến. Luôn nhớ trong giai đoạn này phải luôn học anh văn, ai chưa giỏi tiếng anh thì nên đi học, vì chỉ có giỏi tiếng anh mới giúp bạn thay đổi số phận. Ngoài ra, phải luôn dành thời gian cho việc từ thiện, vì đây là cách giúp bạn tích đức và thay đổi số phận nhanh nhất. Người trẻ thì nên tham gia vào việc xây cầu, làm đường, giúp đỡ người khó khăn thì sẽ nhận lại con đường làm ăn của mình thuận lợi, luôn có người khác đỡ đần trong công việc. Tôi thấy những bạn trẻ hiện nay không chú ý đến vấn đề này vì họ nghỉ rằng không có đủ tiền để sống lấy đâu ra tiền làm từ thiện.
Đi du học: 
Nếu đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì bạn nên đi học chương trình Graduate Diploma in… đây là chương trình dành cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp muốn học chuyên sâu thêm 1 năm. Hầu như các trường ở NZ đều có chương trình này như SIT, Unitec, Otago Polytechnics, Whiterieia…với mức học phí từ 17.000NZD – 22.000NZD. Bạn vừa học vừa đi làm partime kiếm thêm thu nhập và kinh nghiệm thực tế. Sau 1 năm, bạn sẽ được cấp visa 12 tháng để tìm việc làm. Theo tôi, đây là giải pháp rất hay mà ít thấy các bạn SV quan tâm vì sẽ đạt được nhiều thứ như kiến thức, phong cách làm việc, tiếng anh hàn lâm và cơ hội có việc làm và định cư rất cao. ..Quê tôi ai cũng có …một dòng sông riêng mình.. cho dù ở bất cứ nơi đâu để sống và làm việc thì người Việt Nam luôn hướng về với cội nguồn dân tộc, sẽ mang nhiều ngoại tệ cho người thân ở VN, một trong những đóng góp thầm lặng xây dựng đất nước. Vì vậy, càng có nhiều bạn trẻ suy nghỉ về điều này thì sẽ cạnh tranh với các nước khác như Philippin, Ấn độ, Sirilanka, China vì họ đã tận dụng những chính sách định cư dành cho du học sinh như Úc, New Zealand, Canada.
Những người thuộc nhóm ngành Engineering:
trong suốt 10 năm nghiên cứu về di trú thìchúng tôi đưa ra nhận định là những ai tốt nghiệp với bằng cấp là kỹ sư thì trong tay đã có một tài sản vô giá. Như đã đề cập ở trên, việc học anh văn là cái rất quan trọng ở giai đoạn sinh viên. Sau khi đã tốt nghiệp thì bạn chỉ cố gắng làm việc thật tốt để tích lũy kinh nghiệm. Những người kỹ sư với trình độ ngoại ngữ IELTS ít nhất 6.0 thì dễ dàng xin được việc trong công ty nước ngoài với mức lương cao. Sau 4 năm, bạn đã có 1 tài sản vô giá là đủ điều kiện nộp đơn xin visa định cư tại Úc theo subclass 189,190, 489(tr). Đây là skill visa dành cho những người có tay nghề cao, có bằng kỹ sư và có IELTS trên 6.0. Đây là visa thường trú nhân, cho phép bạn và gia đình bạn đến Úc định cư theo diện tay nghề, được hưởng mọi quyền lợi công dân trừ những quyền bầu cử.. xin lưu ý là nhớ làm đúng ngành nghề kỹ sư, yêu cầu có hợp đồng lao động, BHXH để sau 4 năm chứng minh được kinh nghiệm việc làm. Nếu có thay đổi công việc thì nên lưu lại bằng chứng mình đã từng làm ở công ty đó. Sẽ là tuyệt vời nếu ai tốt nghiệp kỹ sư đều có trình độ ngoại ngữ lưu loát thì VN sẽ sớm giàu mạnh không bị ức hiếp. Một quốc gia được xem là giàu mạnh dựa trên nguồn ngoại tệ dự trữ. Tại sao chúng ta luôn cần đến những gói viện trợ ODA….? Bạn có biết, những nhà đầu tư, họ muốn định cư tại Úc theo diện doanh nhân (Subclass 188, 457OBS) họ phải bỏ ra số tiền từ 500.000AUD – 5.000.000 AUD để đổi lấy cái PR (thường trú nhân) trong khi đó, chúng ta có bằng kỹ sư + 4 năm kinh nghiệm + IELTS 7.0 thì cũng có PR thì đó gọi là tài sản vô giá dành cho những người kỹ sư rồi.


Những người thuộc nhóm ngành Medical, Kiến Trúc Sư: 
Những ngành nghề này mang yêu tố liên quan đến sự an toàn và bền vững nên không tìm được cơ hội việc làm, định cư tại Úc, NZ. Vì các cơ quan thẩm định tay nghề đưa ra yêu cầu khắt khe về bằng cấp do chương trình đào tạo ở VN khác với chuẩn đào tạo tại nước ngoài. Vì vậy, đa số là đi học lại hoặc là tìm đến những chương trình học bổng của chính phủ hoặc các nước phương tây… tuy nhiên, nếu Bạn là 1 Bác Sỹ thì hãy cứu nhiều người vì bạn sẽ để lại cho con cháu sau này 1 gia tài vô giá về công đức.
Những người thuộc nhóm ngành Trade (thợ): 
những ngành này luôn luôn nằm trong danh sách SOL (những ngành nghề thiếu hụt lao động của Úc và NZ) cũng có thể gọi là tài sản vô giá nếu như bạn là những người thợ, có trình độ ngoại ngữ IELTS 5.0 và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm. Bạn có thể đến Úc theo visa subclass 457(TR) để làm việc 4 năm. Có thể thấy rằng tiếng anh đóng vai trò quá trời lớn luôn. Sẽ dễ lấy visa định cư tại Úc cho những ngành nghề về thợ vì đòi hỏi trình độ tiếng anh thấp hơn những người có bằng kỹ sư và professional. Những người thợ lành nghề luôn đóng vai trò cao trong nhu cầu việc làm tại Úc. Tại Perth có những người thợ hàng năm nhận mức lương cao hơn kỹ sư từ 80.000AUD – 120.000AUD.
Như vậy, vấn đề khởi nghiệp có khó không? Công thức chính vẫn là chọn đúng ngành học + tiếng anh + 3-4 năm kinh nghiệm thì có thể đảm bảo được 1 tương lai ngon lành. Hãy luôn đặt ra cho mình một mục tiêu vào ngày đầu năm và luôn suy nghỉ về mục tiêu đó mọi lúc mọi nơi để sớm đạt mục tiêu. Khi đó, trong cơ thể bạn sẽ có 1 năng lượng tích cực sẽ tạo ra những cơ hội tích cực để đạt mục tiêu.
Phần tiếp theo: Những cơ hội định cư phổ biến hiện nay dành cho những người đã có gia đình..
Đây chỉ là những chia sẽ kinh nghiệm cá nhân cho các em sinh viên, học viên....Mong các em thành đạt chọn đúng hướng.

---La Quốc Phong---



Tin tức khác

Đầu tư định cư

Visa việc làm

Du học

Bất động sản

Đăng ký nhận tin